Website là gì?

Việc tìm hiểu về website là gì? chắc hẳn là điều rất dễ dơ trong thời đại internet đang phát triển mạnh hiện nay ở Việt Nam. Nhưng tuy nhiên để nói lên một định nghĩa thì chắc nhiều người không để ý đến. Do chúng ta thông thường chỉ bật máy lên mở các trình duyệt có sẵn ra tìm kiếm thông tin chứ không để ý nhiều đến. Nếu gì mà hỏi website là gì thì ít người có thể trả lời được. Vậy nên, chúng tôi đã đưa ra một số khái niệm.

Khái niệm website là gì?

Website là tập hợp các trang web có URL thuộc về một miền hoặc là tên miền con trên world wide web (www) của internet. Tuy nhiên, thi thoảng ta gọi nhầm là trang web khi muốn đề cập đến website.

Tương tự như cách phân loại trang web, theo kỹ thuật xây dựng thì website cũng được chia thành website tĩnh và website động. Thông thường thì một website động sẽ có một khu vực gọi là quản trị, dành riêng cho các nhà quản trị nội dung làm việc. Hầu như website ngày nay đều là website động.

Ngoài ra, website còn được phân loại theo mục đích sử dụng như là của website doanh nghiệp, website cá nhân, website tin tức, website chia sẻ video,… 

Cách thức hoạt động của một website

Website hoạt động với nhiều cách thức khác nhau
Website hoạt động với nhiều cách thức khác nhau

Một website bao gồm nhiều webpage được gọi là trang con. Được tập hợp dưới dạng tệp tin HTML hay XHTML, nó được lưu ở một siêu máy chủ (web server). Các thông tin trên có dạng như: Hình ảnh, âm thanh, văn bản, video,…

Việc một website có thể hoạt động tốt trên môi trường internet, nó cần có các thành phần nhân tố chính như:

 • Tên miền (domain) hay tiên miền phụ (subdomain) là tên địa chỉ website để các máy tính khác có thể nhận diện tên và truy cập vào. Tên miền cũng giống như tên của bạn hay là tên địa chỉ ngôi nhà, dựa vào đó người khác có thể tới thăm nhà của bạn.
 • Mã nguồn có thể được coi nó như là bản vẽ hay là các vật liệu trang thiết bị nội ngoại thất để đây dựng ngôi nhà của bạn vậy.
 • Hosting Web nó được xem tương tự như như phần móng nhà bạn vậy, dùng để lưu trữ mà nguồn cho website mà bạn đang thiết kế hay sở hữu.

Tuy những thành phần trên là rất quan trọng, nhưng nếu không có internet thì website không thể hoạt động trực tuyến được. Nó cũng như là một mạng lưới giao thông hay là con đường dẫn đến nhà bạn, internet cũng vậy nếu cũng giống như mạng lưới giao thông nếu không có thì chẳng có ai tìm đến được website của bạn.

Phân loại website cho mục đích hoạt động

Hoạt động phân loại website trong kinh doanh
Hoạt động phân loại website trong kinh doanh

Tùy thuộc vào cách thức sử dụng thì sẽ có cách phân loại khác nhau. Phần dưới đây là những website được sử dụng và phân loại phổ biến hiện nay.

Dựa vào lĩnh vực hoạt động cụ thể

Cách phân loại chủ yếu để phục vụ dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp trong quá trình phục vụ khi khách hàng muốn đặt thiết kế website. Nhiều chủ doanh nghiệp cũng như người được phân công họ thường chưa biết nhiều về lĩnh vực thiết kế website. Họ không biết miêu tả việc thiết kế website mà mình mong muốn là gì? cần những gì từ giao diện hay tính năng,… Do vậy, mà việc họ bắt tay vào thường có xu hướng tìm hiểu xem website của họ nằm trong lĩnh vực nào. Việc để giao diện như thế nào, tính năng gì để phục vụ cho mục đích chính của họ.

Đó là những lý do khiến họ tìm hiểu, và theo ngành nghề thì chúng tôi đã liệt kê ra một số trường hợp website sau:

 • Website về xây dựng
 • Website tin tức
 • Website về đào tạo, giáo dục
 • Website về lĩnh vực bất động sản,…

Theo nhu cầu mục đích chính sử dụng

Khi quá tình thiết kế website của bạn đều có mục đích cụ thể, là một hay vài ý những quy trung lại chỉ có một mục đích chính. Đơn vị thiết kế website cho bạn sẽ đối chiếu vào đó, để tư vấn và chọn ra giao diện cũng như những tính năng phù hợp cho quá trình thiết kế website. Nhớ vậy mà hiệu quả mà bạn đầu tư cho website của mình sẽ cao hơn.

 • Thiết kế website kinh doanh nhằm cung cấp những thông tin hàng hóa, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng nhiều hơn.
 • Website giới thiệu cho công ty nó là tập hợp các thông tin về công ty như: lịch sử phát triển, sản phẩm cũng như các dịch vụ mà công ty bạn cung cấp, phương thức liên lạc hay là cả những thành tựu mà công ty bạn đạt được,…
 • Website dành cho cho blog cá nhân nó tập chung chủ yếu giới thiệu về thành tựu của người đó, có thể được coi là một bản CV đẹp, hoặc là với mục đích xây dựng thương hiệu cho cá nhân.
 • Các website khác với những chức năng đặc biệt như: Mạng xã hội, wiki, sàn thương mại điện tử, diễn đàn,…

Dựa vào cấu trúc và cách thức hoạt động

 • Website động với nội dung thường xuyên có thể dễ dàng thay đổi, nó dựa vào việc tương tác với người dùng. Hiện nay người dùng đa số là website động.
 • Website tính chủ yếu dùng ngôn ngữ là HTML, nội dung trên hiếm khi được chỉnh sửa thường không mấy người dùng tương tác. Vì những hạn chế nên hiện nay website thường rất ít sử dụng.

Nếu để nói về chủ đề website là gì? thì chúng tôi đã nêu một số định nghĩa và nội dung có liên quan ở trên. Còn nếu bạn muốn thiết kế cho mình một website chất lượng chuẩn SEO, hay tìm kiếm cho mình một đơn vị uy tín thì vui lòng liên hệ với KIMCOM chúng tôi. Chúng tôi luôn là đối tác tin cậy của nhiều khách hàng doanh nghiệp lớn trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *